"เราจำเป็นต้องพูดถึงสิ่งที่ได้เห็นและได้ยินมา" (กจ. 4:20)  ....สารวันแพร่ธรรม ปี 2021....

ขอบฟ้าใหม่วัดอัครเทวดามีคาแอล สะพานใหม่ : การดูแลผู้อพยพย้ายถิ่น
ขอบฟ้าใหม่วัดอัครเทวดามีคาแอล สะพานใหม่
: การดูแลผู้อพยพย้ายถิ่น

          วัดอัครเทวดามีคาแอล สะพานใหม่ ตั้งอยู่เลขที่ 343/59 ม.7 พหลโยธิน แขวงคลองถนน เขตบางเขน กรุงเทพฯ 10220 โทรฯ 0-2972-4989 ถึง มีคุณพ่อโดมีนีโก โรดิกิเอโร OMI เป็นเจ้าอาวาส และคุณพ่อพลศรี ทองคำ OMI เป็นผู้ช่วยฯ มีสัตบุรุษประมาณ 1000 คน อภิบาลและบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมกับสมาชิกสภาอภิบาลที่เข้มแข็ง มีกลุ่มองค์กรที่สำคัญๆ ได้ คณะพลมารีย์ คณะเยาวชน คณะพระเมตตา คณะอัศวินศีลมหาสนิท คณะคูร์ซิลโลแห่งพระคริสต์ศาสนา สมาคมวินเซนต์เดอปอล ฯลฯ

           กิจกรรมของวัดนอกจากการจัดกิจกรรมเพื่อการบริการศีลศักดิ์สิทธิ์ให้กับสมาชิกที่เป็นคาทอลิกในวันเสาร์และอาทิตย์ด้วยพิธีมิสซาแล้ว วัดยังได้ทำกิจกรรมด้านเมตตาธรรมที่ถือว่าเป็นการเปิดขอบฟ้าใหม่แห่งการประกาศข่าวดีของวัดในช่วงเวลานี้ได้แก่ การให้การอภิบาลแก่เด็กๆชาวโม้งที่อพยพมาจากเวียดนาม เด็กๆเหล่านี้มาพร้อมกับครอบครัวภายใต้ความร่วมมือของรัฐบาลไทยกับสหประชาติ โครงการนี้เกิดขึ้นจากการที่คุณพ่อและสภาอภิบาลได้ออกสำรวจพื้นที่และพบว่ามีชุมชนชาวโม้งจากประเทศเวียดนามมาอาศัยอยู่ในบริเวณที่ไม่ไกลจากวัด เด็กๆยังพูดอ่านเขียนภาษาไทยไม่ได้ ชีวิตความเป็นอยู่ก็มีความยากลำบากเนื่องจากพ่อแม่ของเด็กทำงานรับจ้างได้เงินเพียงเล็กๆน้อยๆ คุณพ่อและสัตบุรุษจึงได้ออกไปเยี่ยมเยือนและให้ความช่วยเหลือตามความจำเป็น ในวันเสาร์ได้ให้เด็กๆมารวมกันที่วัดที่เรียนภาษาไทยโดยมีสัตบุรุษที่เป็นครูอาสาช่วยสอนให้ เรียนภาษาอังกฤษโดยคุณพ่อเจ้าอาวาสเป็นผู้สอน นอกจากการเรียนภาษาแล้วเยาวชนของวัดยังได้จัดกิจกรรรมต่างๆเพื่อให้เด็กๆได้ผ่อนคลาย เนื่องจากครอบครัวของเด็กโม้งเหล่านี้เป็นโปรแตสตันท์ ทางวัดจึงได้เปิดห้องประชุมของวัดในวันอาทิตย์เพื่อให้พวกเขาได้มานมัสการพระเจ้าทุกวันอาทิตย์อีกด้วย ความสัมพันธ์ระหว่างเราทอลิกกับโปรแตสตันท์กลุ่มนี้จึงมีความใกล้ชิดสนิทสนมต่อกัน คุณพ่อโดมีนีโกกล่าวว่า งานนี้ไม่ลำบากอะไร เป็นงานที่น่าสนใจ เด็กๆก็เป็นเด็กที่ดี มีมารยาท ให้ความร่วมมือ พ่อแม่ของพวกเขาก็ดีใจที่ลูกๆมีสถานที่กว้างขว้างและปลอดภัย นอกจากนั้นยังได้รับการช่วยเหลือจากทางวัดของเราด้วย” “สัตบุรุษของเราก็ดีให้ความร่วมมือในกิจการต่างๆของวัด”

         วัดสะพานใหม่นี้มีครูคำสอนอาสาสมัครประจำวัด 5-6 คน โดยเปิดการสอนคำสอนในวันอาทิตย์ มีห้องเรียนคำสอนสำหรับเด็กสามห้อง เป็นห้องศีลมหาสนิท ห้องศีลกำลัง และการรื้อฟื้นศีลมหาสนิทอย่างสง่า สำหรับผู้ใหญ่มีผู้สนใจเข้าเป็นคริสตชนและพี่เลี้ยงที่เรียนด้วยระบบ RCIA อีกหนึ่งห้อง คุณพ่อให้การสนับสนุนส่งอาสาสมัครเข้าเรียนเพื่อเป็นครูคำสอนประจำวัดที่วิทยาลัยแสงธรรม และศูนย์คริสตศาสนธรรม(ซีซี) และจัดส่งบุคลากรเข้ารับการอบรมในที่ต่างๆอย่างสม่ำเสมอ

        ทางวัดมีพิธีมิสซาฯในวัดเสาร์เวลา 19.00-20.00 น. ทุกวันเสาร์ต้นเดือนมีพิธีแห่งแม่พระ วันอาทิตย์ เวลา 7.30 – 8.30 น. 10.00-11.00 น. และ 18.00-19.00 น. วันธรรมดามีมิสซาเวลา 19.00-20.00 น. วันพุธมีนพวารแม่พระนิจจานุเคราะห์

        โครงการเล็กๆของกลุ่มเยาวชนของวัดคือการทำ “เสื้อลูกวัด” เพื่อปลุกจิตสำนึกการเป็นสมาชิกของวัด และการขายขนมบริเวณหน้าวัดเพื่อเป็นโอกาสให้เยาวชนของวัดได้มาร่วมตัวพบปะสังสรรค์กัน สนใจกิจการของวัด หรือช่วยเหลือกิจการเด็กๆของวัดด้วยการบริจาคข้าวให้ชาวโม้ง เข้าไปเยี่ยมชมเฟซบุ๊คของวัดอัครเทวามีคาแอล สะพานใหม่ได้ตลอดเวลา
“พระศาสนจักรต้องเลือกอยู่ข้างคนยากจนเป็นอันดับแรก” (กฤษฎีกาสมัชชาใหญ่2015 รอการรับรอง ข้อที่ 26)

LINKS

www.ppoomm.v

http://www.catholicmission.org.au/http://www.missionsocieties.ca/www.pms-phil.orgwww.missio.org.mthttp://www.obrasmisionalespontificias.es/คณะธรรมทูตไทย

สถิติการเยี่ยมชม

11835599
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
1037
6756
34747
167176
11835599
Your IP: 75.101.211.110
2022-01-28 07:22