"เราจำเป็นต้องพูดถึงสิ่งที่ได้เห็นและได้ยินมา" (กจ. 4:20)  ....สารวันแพร่ธรรม ปี 2021....

ครบรอบ 150 ปีของการจากไปของ มารีย์ เปาลีน จารีโค
(9 มกราคม 1862 - 9 มกราคม 2012)

          ประเทศฝรั่งเศส ในยุคต้นของศตวรรษที่ 19 มารีย์ เปาลีน เยรีโค ได้รับแรงบันดาลใจในการทำงานแพร่ธรรมโดยผ่านทางจดหมายที่เล่าถึงงานแพร่ธรรมในสถานที่ต่างๆจากพี่ชายที่เป็นพระสงฆ์ของเธอ  เธอเริ่มงานโดยชักชวนคนงานในโรงงานผลิตผ้าไหมของครอบครัวให้มารวมกลุ่มกันเพื่อสวดภาวนาประจำวันเพื่องานแพร่ธรรม และการบริจาคเงินคนละเล็กคนละน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้งเพื่อนำไปช่วยเหลือในงานแพร่ธรรมของประเทศต่างๆ เปาลีนยืนยันว่าเธอจะพยายามช่วยเหลืองานแพร่ธรรมของทั่วโลก ช่วยเหลือพระศาสนจักรในทุกแห่ง ซึ่งก็คือการช่วยเหลือพระศาสนจักรสากลนั้นเอง

            วิสัยทัศน์ของเธอทำให้เกิด “องค์กรเผยแพร่ความเชื่อ” (Society for the Propagation of the Faith) การรวบรวมเงินบริจาคเพื่องานแพร่ธรรมครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1822 เพื่อนำไปช่วยเหลือสังฆมณฑลหลุยส์เซียนา จากนั้นขยายไปยังฟลอริดา คานาดา เคนทัคกี และประเทศจีน

           ในปี ค.ศ. 1922 พระสันตะปาปาได้รับเอา “องค์กรเผยแพร่ความเชื่อ” พร้อมกับองค์กรอื่นๆอีก 3 องค์กรเข้าอยู่ในความอุปถัมภ์ของสมณะกระทรวงการประกาศข่าวดีสู่ปวงชน ภายใต้ชื่อว่า “สมณองค์กรสนับสนุนงานแพร่ธรรม”(Pontifical Mission Society : PMS)
สมณองค์กรนี้มีหน้าที่ให้การสนับสนุนงานแพร่ธรรมของพระศาสนจักรโดยอาศัยการภาวนาและการรวบรวมเงินทานเพื่อสนับสนุนงานด้านการอภิบาลและการประกาศข่าวดีทั่วโลก(เดือนตุลาคม) ปัจจุบันได้ช่วยเหลือในโครงการต่างๆมากกว่า 1,150 สังฆมณฑล ทั้งในทวีปเอเชีย อัฟริกา ลาตินอเมริกา หมู่เกาะต่างๆที่ห่างไกลทางแปซิฟิค

          สำหรับตัวของ เปาลีน เองนั้น พระศาสนจักรได้รับเธอเข้าสู่สารบบของการเป็น “ผู้น่าเคารพ” (Venerable) ซึ่งเป็นการยอมรับในคุณงามความดีของชีวิตของเธอ

           การให้การสนับสนุนงานของ PMS เป็นการสืบทอดเจตนารมณ์ของเปาลีนในการสนับสนุนงานแพร่ธรรมของพระศาสนจักร ซึ่งเราทุกคนต่างได้รับมาในวันที่เราทุกคนได้รับศีลล้างบาป
เราคือธรรมทูต .....เราคือ Missionary

จากสมณองค์กรสนับสนุนงานแพร่ธรรม (PMS) ประเทศไทย
สมณองค์กรเผยแพร่ความเชื่อ สมณองค์กรยุวธรรมทูต สมณองค์กรนักบุญเปโตร สหพันธ์นักบวชชายหญิงเพื่องานธรรมทูต

LINKS

www.ppoomm.v

http://www.catholicmission.org.au/http://www.missionsocieties.ca/www.pms-phil.orgwww.missio.org.mthttp://www.obrasmisionalespontificias.es/คณะธรรมทูตไทย

สถิติการเยี่ยมชม

11835649
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
1087
6756
34797
167226
11835649
Your IP: 75.101.211.110
2022-01-28 07:23